วันอังคารที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2554

สูตรอาหารชีวจิต

นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 295

แกงขี้เหล็กเห็ดย่าง
เพราะความเป็นห่วงคุณผู้อ่าน คนสวยจึงตั้งใจทำเมนูอร่อยและเป็นยารักษาโรคในจานเดียวมาฝากกัน
“แกงขี้เหล็ก” กับข้าวไทยที่กินกันอยู่ทุกครัวเรือน ถือเป็นแกงที่มีรสชาติกลมกล่อมและมีประโยชน์ทั้งเป็นยาระบายอ่อนๆ และช่วยให้นอนหลับ แต่การจะทำแกงขี้เหล็กเหมือนที่ทำกันอยู่ทั่วๆไป ก็คงไม่สร้างความประทับใจให้ผู้อ่าน(เพราะมีกะทิเป็นส่วนประกอบซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพ)

คนสวยจึงต้องทั้งดัดทั้งแปลงกลายมาเป็น “แกงขี้เหล็กเห็ดย่าง” ที่อร่อยและดีต่อสุขภาพ เพราะใช้น้ำเต้าหู้แทนกะทิและใช้เห็ดย่างแทนหมูย่างหรือเนื้อย่างไม่เชื่อต้องลองทำดูนะจ๊ะ

ส่วนผสม
ขี้เหล็กต้มบีบน้ำออก ½ กิโลกรัม
น้ำพริกแกงแดง 1 ขีด
กระชายซอย 1 ขีด
ปลากรอบแกะเอาแต่เนื้อ 1 ขีด
เห็ดเออรินจิ 5-6 ดอก
น้ำเต้าหู้ 5 ถ้วย
น้ำปลา ¼ ถ้วย
น้ำตาลปึก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก ¼ ถ้วย
ซีอิ๊วขาวเล็กน้อย

วิธีทำ
1.หั่นเห็ดเออรินจิเป็นชิ้นยาวความหนา 1 เซนติเมตร
2.เหยาะซีอิ๊วขาวลงบนเห็ด คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปย่างบนกระทะจนสุก ตักขึ้นแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ พักไว้
3.โขลกปลากรอบจนเนื้อปลาฟู ใส่น้ำพริกแกงลงไป โขลกจนส่วนผสมเข้ากันดี
4.ผัดน้ำพริกแกงแดงกับน้ำมันมะกอกจนมีกลิ่นหอม
5.ใส่น้ำเต้าหู้ลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปึก
6.ใส่ขี้เหล็ก และเห็ดย่าง รอเดือด ใส่กระชายลงไป คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อสักพัก ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย
Tip
1.สำหรับคนที่ไม่ชอบกินขี้เหล็กขม ควรต้มขี้เหล็กทิ้งน้ำหลายครั้ง หรือเวลาต้มให้ใส่ใบมะม่วงหิมพานต์แก่รองก้นหม้อก็จะช่วยให้ขี้เหล็กหายขมเร็วขึ้น
2.การใส่เนื้อปลากรอบจะทำให้แกงมีกลิ่นหอมมากกว่าการใส่เนื้อปลาย่าง

3 ความคิดเห็น: